Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáTrong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đưa và sử dụng máy xạ hình Spect/CT thế hệ mớiKhu Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

ỨNG DỤNG ĐỐT SÓNG CAO TẦN (RFA) ĐIỀU BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU THANH HÓA

Đăng lúc: 10:35:00 12/06/2020 (GMT+7)

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá (Thanh Hoa Oncology Hospital) được thành lập theo Quyết định số 2088/QĐ-UBND ngày 16/6/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá. Là bệnh viện chuyên khoa hạng 2 tuyến tỉnh quy mô 450 bệnh với chức năng, nhiệm vụ là khám và điều trị các bệnh lý về ung bướu trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận. Bệnh viện đã được xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, cùng với trang thiết bị được đầu tư đồng bộ hiện đại bậc nhất hiện nay. Ngay từ ngày đầu thành lập bệnh viện đã triển khai đồng bộ, đa mô thức trong quản lý và điều trị bệnh lý ung bướu như phẫu thuật, xạ trị, hoá chất cũng như các dịch vụ cận lâm sàng như chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, sinh hoá, huyết học và giải phẫu bệnh. Bên cạnh đó còn nhiều kỹ thuật điều trị can thiệp ít xâm lấn đã được ứng dụng, triển khai như nút mạch điều trị u gan, u xơ tử cung số hoá xoá nền, các kỹ thuật chọc hút, sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm, nhiều ca bệnh ung thư đã được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đặc biệt bệnh viện đã được đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống máy đốt nhiệt sóng cao tần điều trị các bệnh lý ung bướu, bước đầu đã mang lại hiệu quả cao trong điều trị cho bệnh nhân giúp phần giảm chi phí điều trị cho người bệnh và góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, nhiều kỹ thuật đốt đã và đang triển khai thường quy

 

Nguyên lý hoạt động của sóng cao tần.

Là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao, nằm trong khoảng sóng âm thanh. Một điện cực được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60 -100°C. Dòng điện từ máy được truyền vào khối u qua một điện cực dạng kim, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u.

Để tăng hiệu quả điều trị, dưới hướng dẫn của các thiết bị hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính hoặc chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) các bác sỹ điện quang sẽ đưa chính xác kim vào trung tâm khối u.

Đốt sóng cao tần RFA

Hình ảnh minh họa định vị kim đốt dưới hướng dẫn của siêu âm


Thời gian thực hiện ca đốt trung bình khoảng 60 phút. Trong đó thời gian đốt khoảng khoảng 12 đến 15 phút.

1.        Ưu điểm của phương pháp.

 Là một kỹ thuật cao, xâm lấn tối thiểu, không phải mổ, không để lại sẹo, hạn chế tối đa phá hủy mô lành xung quanh, một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, không phải gây mê, hạn chế được những rủi ro so với phẫu thuật truyền thống như: tai biến biến của gây mê, nhiễm trùng vết mổ, chảy máu trong và sau mổ như phẫu thuật truyền thống, thời gian phục hồi nhanh, có thể ra viện sau một vài ngày.

2.        Các ứng dụng: Đốt sóng cao tần được ứng dụng điều trị rất hiệu quả trong các bệnh lý sau

2.1   U gan

2.1.1 Chỉ định

-            Các khối u gan nguyên phát hoặc thứ phát có đường kính < 3,5 cm. Có thể điều trị tối đa 3 tổn thương trong gan.

-            Các khối u lớn có thế dùng kim chùm 3 điện cực.

-            Có thể kết hợp điều trị các tổn thương trong phẫu thuật.

-            Trong trường hợp u to, có thể kết hợp với các biện pháp khác như hóa chất trị liệu (tổn thương di căn), nút mạch gan hóa chất (u gan nguyên phát), hoặc kết hợp với tiêm cồn ngay trong lúc can thiệp.

2.1.2. Chống chỉ định

-            Bệnh ngoài da vùng thực hiện thủ thuật

-            Có bệnh ác tính khác đang tiến triển

-            Xơ gan hoặc suy gan nặng

-            Tăng áp lực tĩnh mạch cửa hoặc huyết khối tĩnh mạch cửa

-            Rối loạn tâm thần

-            Đang mang thai

-            Bệnh phổi nặng

-            Nhiễm trùng nặng

-            Rối loạn đông máu kháng trị

-            Tổn thương lớn (>5 cm) (tương đối)

-            Nhiều tổn thương (>4 tổn thương) (tương đối)

-            U nằm cạnh mạch máu lớn, màng ngoài tim, cơ hoành, hoặc tạng khác (tương đối)

-            Người bệnh có tiền sử nối mật ruột.

Ekipcan thiệp-hình ảnh chụp CLVT trước và sau đốt sóng (RFA)


2.2   U giáp lành tính ( Bướu giáp)

-            U lành tuyến giáp có gây triệu chứng lâm sàng gồm:

+          Các khối u có triệu chứng: Đau cổ, nuốt nghẹn, cảm giác có khối vùng cổ, khó chịu và ho.

+          Tạo thành khối lồi vùng cổ gây ảnh hưởng thẩm mỹ.

+          Khối u gây chèn ép, đè đẩy các cấu trúc xung quanh (khí quản, thực quản…)

+          Nhân nóng tuyến giáp gây cường giáp trên lâm sàng.

+          Khối hỗn hợp (gồm phần dịch – phần đặc) tái phát sau điều trị bằng cồn tuyệt đối.

-            Bướu nhân độc tuyến giáp

-            Bệnh nhân có vấn đề thẩm mỹ

-            Ung thư tuyến giáp tái phát: Hiệu quả và an toàn khi điều trị sóng cao tần cho sự tái phát cục bộ của Ung thư tuyến giáp u nhú

-            Ung thư tuyến giáp: Đã có những công trình được công bố nhưng vẫn cần nghiên thêm.

2.3   U phổi: 

-            Điều trị triệt căn

+     Ung thư phổi nguyên phát và thứ phát không thể phẫu thuật hoặc do thể trạng bệnh nhân khó chịu đựng được 1 cuộc phẫu thuật.

+     Kích thước khối u tốt nhất dưới 3cm, và không quá 3 khối u, đối với các khối lớn hơn có thể xem xét dùng nhiều kim hoặc kim nhiều điện cực.

+     Khối u nằm cách khí quản, phế quản gốc, thực quản, các mạch máu lớn tối thiểu 1 cm

-        Điều trị hỗ trợ

+     Nhằm giảm kích thước khối u để thuận lợi hơn cho hóa chất và xạ trị.

+     Điều trị giảm đau khi u phổi xâm lấn thành ngực hoặc xương.

+     Điều trị bổ xung kết hợp với các phương pháp khác như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

2.4   Có thể ứng dụng trong điều trị u sợi tuyến vú lành tính, u thận, u xương...

Để đạt hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao nhất, Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đã trang bị đồng bộ về hệ thống đốt sóng cao tần và các hệ thống trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay, điển hình là máy siêu âm đàn hồi mô với thương hiệu nổi tiếng như Siemens Đức, Hitachi Nhậtcó đa đầu dò, tần số cao, độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét. Ngoài ra còn có hệ thống máy cắt lớp vi tính 64 lắt cắt hãng Philips và máy chụp mạch số hóa xóa nền hãng Philips Hà Lan… Kỹ thuật đốt sóng cao tần điều trị các bệnh lý khối u thường gặp dưới hướng dẫn của thiết bị hình ảnh độ nét cao cho phép bác sĩ kiểm soát được toàn bộ quá trình thủ thuật, tránh tối đa các tổn thương mạch máu, nên rất an toàn, đồng thời giảm kích thước khối u một cách tối đa.

Định kỳ sau 1 - 3 - 6 tháng, người bệnh sẽ được tái khám cùng bác sĩ chuyên khoa Ung bướu và chẩn đoán hình ảnh trước đó đã trực tiếp làm thủ thuật để kết quả đánh giá chính xác và khách quan nhất.

Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa tự hào là một trong các bệnh viện chuyên khoa được đầu tư đồng bộ, đầy đủ trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu khám và điều trị các bệnh lý ung bướu của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đến với Bệnh viện, bạn sẽ được tư vấn và giải thích cụ thể tình trạng bệnh bằng sự tận tâm, trách nhiệm từ đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện. Bệnh nhân được hưởng các chế độ bảo hiểm Y tế theo quy định.

Mọi thông tin liên hệ trực tiếp với khoa Chẩn đoán hình ảnh- Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa được tư vấn thêm.

Địa chỉ ngõ 958- Đường Quang Trung- Phường Đông vệ- TP Thanh Hóa. ĐT 02378.888.835- 0943.804.456

BS Nguyễn Văn Sơn- TK CĐHA & TDCN