Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáTrong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đưa và sử dụng máy xạ hình Spect/CT thế hệ mớiKhu Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

TUỔI TRẺ VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19

Đăng lúc: 15:07:01 07/08/2020 (GMT+7)

Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Cuộc đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Tuổi trẻ là lứa tuổi sung sức nhất, mạnh mẽ nhất mang trong mình nhiều ước mơ, hoài bão, là lứa tuổi dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh cống hiến vì lý tưởng cao đẹp. Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước. Vậy đứng trước giai đoạn khó khăn của nước nhà với đại dịch Covid-19, tôi và bạn, chúng ta đã làm gì? Tuổi trẻ mọi thời đại luôn là niềm tự hào của dân tộc. Trước kia, chị Võ Thị Sáu, anh Nguyễn Văn Trỗi đã dệt nên những trang sử vẻ vang khiến cả thế giới phải nghiêng mình trước một Việt Nam đoàn kết, trí tuệ, kiên cường thì ngày nay trong đại dịch toàn cầu, thành tích chống dịch của chúng ta trong giai đoạn đầu cũng được cả thế giới ghi nhận.

           Những ngày gần đây, bắt đầu từ ngày 25/07/2020cả nước dường như nín thởkhi tình hình dịch bệnh lại trở nên phức tạp. Sau gần 100 ngày không có ca bệnh mới, Việt Nam chính thức ghi nhận bệnh nhân thứ 416 tại Đà Nẵng dương tính với Covid-19 chủng mới, khởi phát cho đợt bùng dịch lần 2. Toàn Đảng, toàn dân ta lại bước vào trận chiến đầy nguy hiểm: “Chống dịch như chống giặc”.

          Đi đầu trong cuộc chiến chống giặc Covid-19 là những “người lính áo trắng” – các y, bác sĩ ngày đêm túc trực để sẵn sàng ứng phó với tình hình khẩn cấp. Bệnh viện chúng tôi – những người chiến sĩ thầm lặngtrong thời bình cũng không nằm ngoài cuộc chiến ấy. Sau khi nhận được chỉ đạo của Chính Phủ, các Sở, Ban, Ngành, Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của bệnh viện khẩn trương họp để khởi động lại, tái thiết lập lại phòng tuyến kiểm soát các cửa ra vào của bệnh viện, thực hiện sàng lọc, đo thân nhiệt, yêu cầu sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trước khi vào bệnh viện, hạn chế người nhà thăm nuôi và khai thác yếu tố dịch tễ, khai báo y tế.

 Hình 1: Tổ chức đón tiếp, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân với kính chắn bảo hộ tự chế của Đoàn thanh niên.

Tất cả vì sự an nguy của gần 500bệnh nhân ung thư và gần 400 nhân viên y tế.Bệnh nhân của chúng tôi, ai cũng biết đều là những người mang sẵn trong mình bệnh nền phức tạp, chịu tác động của phẫu thuật, hóa chất, xạ trị. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch càng phải thực hiện nghiêm túc và hết sứctrách nhiệm. Là một bệnh viện trẻ với lực lượng thanh niên đông đảo, mang tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, chúng tôi ngoài hoàn thành tốt công tác chuyên môn chăm sóc, điều trị bệnh nhân, còn tham gia trực 24/24 không quản ngày đêm ở cửara-vào để thực hiện công tác sàng lọc, và khai thác yếu tố dịch tễ của bệnh nhân và người nhà …quyết tâm không để xảy ra sai sót. Phòng khám bệnh dành cho các bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan tới Covid-19 đượcthiết lập ngay sảnh tầng 1 để thuận tiệncho công tác di chuyển,bố trí lối đi riêng, biệt lập với các khoa phòng có đông bệnh nhân ung thư. Trên các khoa điều trị, cũng có những phòng cách ly riêng, được xem là bước 2 để theo dõi tiếp những bệnh nhân có nguy cơ cao liên quan tới Covid-19 như có người thân từ vùng dịch tễ về thăm nuôi hay những trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp nhưng chưa có yếu tố dịch tễ trước đó cần được theo dõi tiếp.Các phòng này được chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc điều trị cho bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo. Nhận thấy sự cấp thiết trong vấn đề bảo hộ phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân, Đoàn thanh niên Bệnh viện còn tiến hành triển khai làm kính chắn giọt bắn để phòng lây nhiễm chéo Covid-19 trong Bệnh viện. Từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như: xốp, nhựa mica trong, keo nến, ghim…kết hợp với đôi bàn tay khéo léo, các bạn trẻ đã đem tới cho nhân viên y tế của Bệnh viện những món quà ý nghĩa thể hiện ý thức, trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng và xã hội. 

 

 

 

 

 

 


Hình 2: Đoàn thanh niên bệnh viện tham gia tổ chức làm tấm kính chắn giọt bắn

Nằm trong chuỗi những hoạt động phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện, khoa Dược & VTYT bằng trí tuệ và sáng tạo cũng tự pha chế nước sát khuẩn tay vừa kinh tế vừa hiệu quả.Hàng ngày, Website của bệnh viện liên tục cập nhật những công điện khẩn của Chính phủ cũng như những chỉ đạo nhanh của SYT, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Ban Giám đốc để nhân viên kịp thời nắm bắt diễn biến phức tạp của đại dịch. Cả bệnhviện chung sức đồng lòng, quyết tâm cùng các anh, chị đồng nghiệp trên cả nước trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19.

          Cuộc chiến vẫn còn dài, diễn biến sẽ ngày càng phức tạp, chúng tôi – thế hệtrẻ của Bệnh viện không cho phép mình kiệt sức, vững tin vào đường lối, kế hoạch, phương án chỉ đạo của Đảng và Chính phủ cũng như những chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám đốc, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 củabệnh viện để hoàn thành tốt sứ mệnh: Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

                                                                        Dương Huyền Trang

                                                                  (Phòng KHTH – CĐT – ĐD)