Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáTrong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đưa và sử dụng máy xạ hình Spect/CT thế hệ mớiKhu Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

THỰC HIỆN THÀNH CÔNG PHƯƠNG PHÁP NÚT MẠCH KHỐI U GAN TRÊN HỆ THỐNG CHỤP MẠCH SỐ HÓA XÓA NỀN DSA MỚI

Đăng lúc: 17:15:05 22/01/2021 (GMT+7)

Ngày 22/01/2021, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã điều trị thành công 02 bệnh nhân điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch khối u gan trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA (Digital Subtraction Angiography) mới, hiện đại. Việc thực hiện thành công phương pháp này mở ra cơ hội kéo dài sự sống cho nhiều bệnh nhân ung thư gan, đặc biệt là ung thư gan ác tính.

 

Bệnh nhân Bùi Khắc C. (69 tuổi). Địa chỉ: Đông Phú, Hoằng Lộc, Hoằng Hóa, Thanh Hóa nhập viện trong tình trạng đau tức vùng hạ sườn phải, kèm theo chán ăn, mệt mỏi, sút cân; trước đó bệnh nhân cũng đã được điều trị bằng đốt sóng cao tần (RFA) tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá. Sau khi chụp cắt lớp vi tính 64 – 128 dãy, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u gan kích thước 32*52 mm. Bệnh nhân đã được các bác sĩ tư vấn, giải thích rõ ràng về phương pháp điều trị, ưu – nhược điểm của phương pháp, ông và gia đình đồng ý lựa chọn phương pháp nút mạch u gan ngay sau khi hoàn tất điều trị RFA.

Ảnh 1. Chuẩn bị máy móc và người bệnh thực hiện dịch vụ

BSCKI. Nguyễn Văn Sơn – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh & Thăm dò chức năng, người có nhiều năm kinh nghiệm trong chẩn đoán và can thiệp mạch cho biết: đối với u gan, ung thư gan hiện nay có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật hay đốt u gan bằng đốt sóng cao tần (RFA). Nhưng những phương pháp này chỉ có chỉ định với bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm với khối u nhỏ, hoặc 1 khối u và khối u chưa di căn sang cơ quan khác. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết bệnh nhân ở Việt Nam đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi mà các khối u đã có kích thước khá lớn, không sử dụng được các phương pháp trên. Vì vậy, nút mạch khối u được coi như “cứu cánh”, là biện pháp hữu hiệu nhất với những trường hợp này. Đây là phương pháp phổ biến tại Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Phương pháp có thể sử dụng các vật liệu nút gắn với hóa chất chống ung thư hoặc vi cầu phóng xạ và gây tắc mạch thay cho Lipiodol trong phương pháp TAE truyền thống. Khi nút mạch - tức là dùng một vật chặn đường nuôi dưỡng khối u lại, không được tiếp chất nuôi dưỡng, lại bị hóa chất tác động truyền vào nên khối u sẽ từ từ bị teo nhỏ dần. Phương pháp này không phải phẫu thuật, không chảy máu, không phải gây mê, không có biến chứng lớn, mang lại thời gian sống kéo dài thêm cho bệnh nhân.

Ảnh 2. Thực hiện nút mạch khối u gan trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA

Bệnh nhân C. chia sẻ đã từng điều trị tại Bệnh viện lớn tại Hà Nội. Sau khi tìm hiểu, được biết Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa có triển khai dịch vụ nút mạch trên hệ thống chụp số hóa xá nền DSA, bản thân và gia đình phấn khởi bởi vì được điều trị ngay tại quê nhà, tại cơ sở khang trang hiện đại như Bệnh viện Ung bướu, giảm được nhiều thời gian đi lại, không phải chịu cảnh quá tải, mà vẫn được điều trị bằng kỹ thuật cao. Bản thân và gia đình cực kỳ yên tâm.

Ảnh 3. Ban Giám đốc bệnh viện tặng hoa chức mừng người bệnh và khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện thành công kỹ thuật

Nút mạch trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA là kỹ thuật cao, trước đây chỉ được triển khai tại tuyến trung ương. Có thể chỉ định nút mạch cho các khối u gan, u xơ tử cung, u tiền liệt tuyến,… giúp làm giảm tưới máu các khối u để phẫu thuật được thuận lợi. Chính vì vậy, triển khai được kĩ thuật này đã đem đến hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan tại tỉnh nhà, khẳng định vị thế, tay nghề chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.

 

BS. Lê Thủy - KHTH