Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáTrong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đưa và sử dụng máy xạ hình Spect/CT thế hệ mớiKhu Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Tăng cường kiểm soát phòng dịch COVID - 19 Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa siết chặt việc sàng lọc, phân luồng lối đi

Đăng lúc: 09:14:03 15/09/2021 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về việc rà soát các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã siết chặt quy trình sàng lọc, phân luồng, kiểm soát tất cả bệnh nhân đến khám bệnh. Để chủ động kiểm soát và phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đang tăng cường kiểm soát công tác sàng lọc, phân luồng, rà soát các trường hợp có nguy cơ, kích hoạt các đội phản ứng nhanh,mở rộng xét nghiệm tầm soát COVID-19 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

          Mỗi ngày, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa tiếp đón khoảng 300 - 400 lượt bệnh nhân trong tỉnh đến khám bệnh, điều trị nội trú cho 650 -750 bệnh nhân. Để phòng dịch COVID-19, Bệnh viện đã thực hiện nghiêm túc công tác sàng lọc, phân luồng người bệnh đến khám. 100% người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến làm việc, công tác tại bệnh viện phải đi qua khu vực sàng lọc để đo thân nhiệt, khai thác thông tinh dịch tễ, đóng dấu kiểm soát…thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Người bệnh sau khi được sàng lọc, xác định chắc chắn không có yếu tố dịch tễ sẽ chuyển sang khu khám thông thường. Tại đây, bệnh nhân được bố trí giãn cách và khám ở các phòng khám riêng. Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, tức ngực, khó thở và có các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 sẽ được chuyển đến phòng riêng để khai thác chi tiết tiền sử dịch tễ và kiểm tra chuyên sâu. Bệnh viện cũng chủ động liên hệ và cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý để kịp thời theo dõi và có các biện pháp kiểm soát đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Đồng thời, tuyên truyền để người bệnh điều trị nội trú và người chăm nuôi tại các khoa, phòng trong bệnh viện tự nguyện đăng ký dịch vụ test nhanh sàng lọc COVID-19. Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các ca bệnh nghi ngờ mắc COVID-19 và nhân viên y tế làm việc ở những khu vực nguy cơ cao, các bệnh viện đã tăng cường lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà tại tất cả các khoa, phòng của bệnh viện. Cùng với việc siết chặt kiểm soát lây nhiễm COVID-19, Bệnh viện đã xây dựng kịch bản ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh, bảo đảm các điều kiện sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo phương châm “4 tại chỗ”.

 

          Ths.Bs CKII Trần Văn Thiết - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện, Trưởng ban phòng chống dịch cho biết: Trước nguy cơ dịch bệnh COVID – 19 diễn biến ngày càng phức tạp, bệnh viện đã nâng cao mức độ phòng, chống dịch; chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng đón tiếp và điều trị bệnh nhân theo các hướng dẫn của Bộ Y tế. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn.Việc xét nghiệm sàng lọc có ý nghĩa rất quan trọng giúp bệnh viện đánh giá và triển khai các giải pháp phòng dịch hiệu quả. Đến nay, qua xét nghiệm tầm soát chưa phát hiện ca mắc COVID-19. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn, phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh, bệnh viện đang siết chặt việc kiểm soát phòng dịch COVID-19. Việc khai báo y tế là bắt buộc đối với tất cả các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

          Về công tác tuyên truyền trực quan cách phòng, chống dịch COVID-19 cũng đang rất được chú trọng; các bản tin về tình hình dịch bệnh được phát liên tục trên hệ thống loa phát thanh cũng như màn hình tại khu vực chờ khám bệnh, tổ CTXH bệnh viện tăng cường hoạt động tuyên truyền bằng bài viết, video, âm thanh…. Trên các phương tiện sẵn có của bệnh viện như truyền hình, website, facexbook… nhằm phổ biến tới toàn thể người dân qua đó góp phần nâng cao nhận thức phòng, chống dịch COVID-19.

          Bs Lê Văn Sơn – Trưởng khoa Khám Bệnh, cho hay: Ứng phó trước đại dịch, toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn, vừa bảo vệ cho chính mình, vừa bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và cả cộng đồng. Đồng thời, còn là một tuyên truyền viên đắc lực giúp bệnh nhân hiểu, chung tay giữ an toàn cho môi trường bệnh viện. Và để giữ cho môi trường bệnh viện an toàn, không thể thiếu sự góp sức của mỗi người dân, mỗi người cần nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh khi đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh, đó là thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; khuyến cáo bệnh nhân nên tuân thủ theo lịch hẹn khám của của bệnh viện, tránh tập trung quá đông cùng lúc ở bệnh viện. Cả hệ thống y tế đã kích hoạt ở mức độ cao, công tác phòng chống dịch đã bước vào giai đoạn mới, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc quy định và khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

          Xác định rõ, nếu để ca mắc COVID-19 xâm nhập vào bệnh viện sẽ rất nguy hiểm, khó kiểm soát, bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã siết chặt quản lý người vào bệnh viện, tránh bỏ sót đối tượng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 mà không được giám sát, cách ly kịp thời. Đặc biệt, để chủ động ngăn chặn, phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh, không để cơ sở y tế trở thành ổ dịch COVID-19, Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa phòng khám bệnh, chữa bệnh phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn tốt. Công việc này phải luôn luôn được duy trì kể cả lúc có dịch hay không có dịch. Đặc biệt, Bệnh viện với " tinh thần chủ động tấn công" luôn đối phó với dịch bệnh ở mức cao nhất.

 

  Diệu Linh